Từ buôn bán 1.0 các năm 1 ngàn ko trăm, chúng ta đang tiến đến thời đại kinh doanh 4.0 mang nền móng kỹ thuật số biến đổi ko giới hạn cùng nhiều định nghĩa kinh doanh hiện đại. Nếu như Brand Marketing tập trung vào đối tượng là người tiêu dùng cuối cùng, trực tiếp tiêu dùng sản phẩm hay dịch vụ thì Trade Marketing lại nhắm vào các kênh sản xuất hiện hoặc đang xây dựng, nơi thay doanh nghiệp đưa sản phẩm tới tận tay khách hàng.

Vậy Trade Marketing là gì?

vô cùng đa dạng định nghĩa về khái niệm này ở Việt Nam bây giờ . Nhưng về cơ bản, Trade Marketing là phương pháp giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm và từ ấy ý định chọn hàng. Trade Marketing nhắm đến khách hàngphục vụ cho điểm bán sản phẩm.

“Dù bạn với khiến Trade Marketing cho ngành hàng nào, công ty to hay nhỏ thì người tìm hàng cũng là điều đầu tiên buộc phải quan tâm, và “điểm bán” cũng là chiến trận cuối cộng quyết định thành bại.”

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã quá quen sở hữu siêu thị, cửa hàng tiện dụng – nơi mà chúng ta bị liên quan phổ biến nhất bởi các người làm cho tiếp thị, các lý thuyết dẫn dắt tâm lý chuyên môn. Nhưng ko kể kia vẫn còn các trải nghiệm mua chọn truyền thống thú vị – nơi ko mang máy móc, ko bảng giá, ko biển chỉ dẫn, nơi ngập trong các lời rao tiếng gọi.

Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm một số hình thức Trade Marketing trong một môi trường cực kỳ thân thuộc – chợ truyền thống. Đó là nơi hầu hết người bán thực hành Trade Marketing một phương pháp nguyên thủy, sơ khai nhất nhưng siêu thú vị và đáng để học hỏi.

GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU – ĐẠI SỨ NIỀM TIN

Ngay từ cổng chợ, chúng ta mang thể bắt gặp ngay hình ảnh quầy giết mổ lợn với nào thủ, nào chân giò đến các thớ giết mổ đỏ tươi rói cùng người chủ liên hệ với đôi tay lớn khỏe, cầm cái dao phay sắc đẹp lẻm thoăn thoắt thái từng miếng giết mổ cho khách. Quá trình biến tảng giết to thành các miếng mỏng rồi cho vào túi gọn ghẽ chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi rồi lại đến lượt người khách tiếp theo.

“Với 1 người bán giết mổ như thế, hẳn đã với đa dạng năm kinh nghiệm, sẽ biết thế nào là giết mổ ngon, tìm của chú ấy thì quá lặng tâm rồi!”

Đứng ở vị trí người sắm hàng, hẳn chúng ta sẽ mang suy nghĩ “chọn mặt gửi vàng” như thế lúc đứng giữa bao nhiêu sự lựa chọn trong chợ. Chú bán làm thịt chính là gương mặt nhãn hàng cho địa chỉ thịt, người tậu hàng nhìn nhận chú như đại sứ niềm tin của họ. Đây chính là vị trí mà chúng ta vẫn hay gọi là PB (Promotion Boy) – những người đại diện doanh nghiệp, pr giới thiệu sản phẩm trực tiếp sở hữu các bạn tại điểm bán hoặc thậm chí cả trên đường.

Chắc bạn đã quen với sự xuất hiện của Sơn Tùng trên các quảng cáo của Oppo hay Isaac trên các banner của Samsung. Họ chính là “anh bán giết thịt lợn” mà nhãn hàng lựa tìm cho thương hiệu.

Luôn cập nhật – Luôn dẫn đầu

Nếu bạn mua 1 địa chỉ – nơi bán toàn bộ đồ vật từ A đến Z, từ bộ áo xống tới iphone đời mới, từ chiếc khăn đôi guốc tới nhà lầu xe hơi thì đấy chính là cửa hàng vàng mã. Đối với những người đã đi xa, thiên hạ sở hữu gì, chúng ta đều mong muốn đến cho họ những điều như thế. Nên cũng vì vậy địa chỉ vàng mã luôn cập nhật những sản phẩm mới nhất vô cùng nhanh chóng.

“Trần sao âm vậy. Nhất định ngày lễ sẽ quay lại đây tìm hàng”

Cập nhật chính là khía cạnh quyết định thành bại, cả cộng đồng đang xốn xang về một sản phẩm mới, ví như bạn đang chế tạo sản phẩm đó, hẳn bạn sẽ lãi lớn hoặc không, quý khách mang thể sẽ ghi nhớ bạn hình ảnh “chậm tiến”. Khi Apple cho có mặt trên thị trường cái smartphone trước tiên của mình, cả thế giới hướng về họ, và cho đến giờ, dù các hãng kỹ thuật khác với cho thành lập bao nhiêu mẫu điện thoại mới doanh thu hàng năm của Apple vẫn là một con số đáng ngưỡng mộ.

Bắn trúng tim – Ghim trúng đích

Hãy giải đáp thành thật, bạn mang bao nhiêu bộ xống áo chứa kỹ trong tủ hoặc mới “sờ” tới một hai lần? Với lề thói sắm tậu của chị em phụ nữ, cứ phải chăng là mua, cứ giảm giá là xách cả túi lớn về thì chắc số lượng quần áo ko mặc đến cũng ko hề nhỏ. Đi vào chợ là hàng xống áo giảm giá nhan nhản, họ bày cả đống cả đụn ko kể treo thêm dòng biển “Mua 2 tặng 1″, “30 ngàn hai 3 áo”, “Áo dài 30 áo ngắn 15″ thế là cửa hàng của họ lúc nào cũng rộn rịch người xô đẩy nhau xem hàng. Rồi anh chủ còn bày thêm cặp loa thùng, ra sức hô hào gọi mời giảm giá, đi qua ko nhìn thì tiếng loa cũng đập vào tai, khó mà ko dừng lại xem đôi ba mẫu áo cái quần.

“Nhanh tay lựa cho mình 1 vài dòng thích mắt thôi chứ sao, chẳng biết sở hữu vừa hay không”

Đấy họ còn chẳng bắt buộc biết họ bắt buộc hay không, cứ mua đã. Rao bằng loa để xóa nhòa khoảng cách, lôi kéo khách hàng bằng nhiều ưu đãi. Vậy là nhắm trung tâmmê say phải chăng cộng hiệu ứng bầy đàn, hàng áo quần giảm giá đã thành công trong việc thu hút, khơi gợi trí tò mò và thôi thúc khách sắm hàng.

Mà cũng đừng cười những người mua này trường hợp bạn nghĩ mình ko giống họ. Bạn sở hữu chắc bạn sẽ nằm ngoài cuộc chơi giả dụ những hãng hàng ko tung vé giá thấp 0đ? Cũng giống như quần áo, cứ sắm cho mình tấm vé giá phải chăng đã, mặc dù chưa biết sếp sở hữu cho nghỉ phép mà đi không. Các chiến dịch khuyến mãi chưa bao giờ lỗi thời, chỉ buộc phải khéo léo lựa xem khách hàng của bạn cần gì là bạn đã thành công bước đầu rồi.

Ở đâu bạn – Ở ấy tôi

Chiều hè oi oi, ngồi trong nhà nghe tiếng rao “Ai phớ khôngggg” là cuống cuồng chạy ra gọi cô bán phớ lại. Gánh hàng tàu hũ hay lắm nhé, cô luôn mang theo đôi ba mẫu ghế. Khách ở đâu, cô bán ở đó, khắp đa số nơi, từ trước cổng trường cho đến vỉa hè, từ cổng chợ cho đến trung tâm hàng quán. Đôi chân thoăn thoắt quẩy gánh hàng đi khắp nơi, bộ áo bà ba đon đả mời khách ăn phớ. Có cảm giác như dù đi tới đâu cô cũng sẵn sàng “tào phớ” chúng ta vậy. Lời rao “Ai đậu hũ đi” văng vẳng khắp ngõ ngách, phố phường đã tạo bắt buộc nhu cầu phát sinh cho người tiêu dùng.

“Cô ơi cho con bát nữa”

Chính sự tiện dụng về khoảng cách địa lý đã giúp lượng người dùng mở mang và doanh thu nâng cao cao. Chẳng thế mà chỉ trong thời gian ngắn, Vingroup đã mở hơn 1000 cửa hàng Vinmart trên khắp cả nước, ra đầu ngõ là gặp Vinmart, chai dầu lọ mắm giờ đến cả rau củ quả đều tậu được ở Vinmart. Hệ thống mở hơn 50 cửa hàng mới mỗi tháng, đủ thấy họ đang thay đổi thói quen người tiêu dùng mạnh mẽ thế nào bằng chiến lược “Ở đâu bạn – Ở đó tôi”, như hình ảnh “cô tào phớ” thân thuộc với chúng ta.

Với góc nhìn mới về hình thức cũ của chợ truyền thống, thiết kế của artwork được lấy cảm hứng từ phong bí quyết lập thể (Cubism). Ít ai nhìn nhận Trade Marketing trong chợ 1 phương pháp nghiêm túc, cũng như ít ai nghĩ tới kết hợp một phong cách kinh điển Tây u cho các thứ rất đỗi quen thuộc ở Việt Nam. Từ việc xây dựng ý tưởng đến lựa tậu phong phương pháp thể hiện, GAM studio mong muốn đem tới các tác phẩm khác biệt và thú vị.

“Nghĩ khác để làm khác” là tuyên ngôn sáng tạo mà chúng tôi muốn gửi gắm qua artwork “Trade trong chợ”. Vì quảng cáo là sáng tạo từ chất liệu đời sống, chúng tôi mong rằng bộ mẫu mã này sẽ khiến tốt sự mệnh truyền cảm hứng và đem đến góc nhìn mới cho marketer

NGUỒN: (Chân thành cảm ơn GAM7 đã cho chúng ta một bài viết hết sức chân thực)
Bài viết và thiết kế bởi: GAM7 | GAM Studio

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here